"หยุดวงจรสิว"

ถ้าพูดถึงเรื่องปัญหาสิว เรื่องนี้ไม่สิวๆเลยคะ เจนได้รับคำถามมาเยอะมากผ่าน Comment ใน Youtube/ Facebook/ Instagram หรือแม้กระทั่งเพื่อนเจนเองก็มาถามว่า ถ้าเป็นสิวใช้อะไรดี ทำยังไงดี ?

เจนเองก็เป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาสิวมาตลอดตั้งแต่อยู่ มัธยม จนถึงมหาลัย และตอนนี้ก็เป็นบ้างแล้วแต่ช่วง ซึ่งรู้สึกรำคาญและเบื่อมาก เพราะเวลาสิวขึ้นทีไร ปัญหาเรื่องรอยสิวและความเรียบของใบหน้าก็จะตามมา ถึงจะมี Concealer ดีๆ ทำให้แต่งหน้ากลบสิวได้ เจนก็เลือกอยากไม่มีสิวเลยมากกว่าค่ะ อย่างไรก็ตามเวลาเราเป็นสิว สิ่งที่สำคัญมากที่ควรจะรู้และทำตามคือ อย่าไปแกะ ไปแคะ อย่าบีบ อย่าไปรบกวนผิวมาก! เพราะมันจะทำให้สิวยิ่งแย่ บวม และเกิดรอยแผลเป็นที่ต้องใช้เวลานานกว่าจะจางหายไป ถ้ามีเยอะๆ บางทีก็ต้องไปทำ Laser เสียตังค์แพงๆอีก สิวสามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุมากมาย ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับ Lifestyle ของเพื่อนๆ ด้วยว่าแต่ละวันทำอะไรบ้าง รักษาความสะอาดดีไหม ไม่ว่าจะเป็นการล้างหน้าไม่สะอาด ไปเที่ยวกลับดึก ไม่ยอมล้างเครื่องสำอาง แพ้เครื่องสำอาง เจอสิ่งสกปรกอุดตัน นอนน้อย เครียด ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง หรือประจำเดือนมา

เวลาเราเป็นสิว เราก็อยากหายไวที่สุดใช่ไหมคะ วันนี้เจนเลยมีตัวช่วยมาแนะนำ นั่นคือ BENZAC AC หรือ ยาแต้มสิวนั่นเอง ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียโดยเฉพาะ P ACNE ที่เป็นสาเหตุให้เกิดสิวที่พบมาก และที่สำคัญเจ้าตัวนี้ช่วยลดการอุดตันด้วย ต่างกับยาสิว พวกยาฆ่าเชื้อบางตัว ที่ทำให้เชื้อดื้อยา เลยรู้สึกว่ามันพิเศษกว่ายาแต้มสิวหลายๆแบรนด์ในตลาดที่เคยลองใช้ โดยไม่ทำให้เราดื้อยา เพราะถ้าใช้แล้วดื้อยา มันอาจจะส่งผลกระทบให้การรักษาสิวไม่ค่อยได้ผล และสามารถใช้ร่วมกับยารักษาสิวตัวอื่นได้ สำหรับเจนใช้แล้วสิวยุบเร็วและสิวแห้งลง ความนูน ปูดของสิวมันน้อยลง แต่ก็คงไม่ได้ Miracle หายไปในวันเดียว ต้องทาเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง Texture ของยาเวลาบีบออกมาจะเป็นเนื้อสีขาวเหมือนน้ำนม แต่พอทาลงผิวแล้วจะเหมือนเป็นเจลใสๆ บางเบา ซึมไว ทาแล้วไม่แสบหน้า ปกติยาแต้มสิวแรงที่เจนเคยใช้เวลาทาลงไปมันจะแสบ ยิบๆคะ แล้วหลังจากสิวยุบ ผิวตรงนั้นและผิวบริเวณใกล้เคียงมันจะแห้ง กร้าน รูขุมขนกว้าง สุขภาพผิวเสีย หลังจากนั้นเจนก็เลยพยายามเลือกยาแต้มสิวที่ไม่ทำลายผิวจนเกินไป จนมาเจอตัวนี้ BENZAC AC ก็ชอบนะ

วิธีใช้ยาคือ หลังล้างหน้าให้สะอาดแล้ว (ล้างมือให้สะอาดด้วยนะ) ทายาบริเวณที่เป็นสิวบางๆ โดยให้เริ่มจากน้อย ทาบางๆ และอย่าทาแรงมาก ไม่งั้นจะยิ่งอักเสบนะ การรักษาพวกผิวเนี่ยไม่ว่าจะทายาทาครีมหรือล้างหน้าเอง เราก็ควรจะเบามือค่ะ และก็เพื่อดูการตอบสนองของผิวหนังว่าเป็นอย่างไร ผิวเราเหมาะไหม มีอาการแดงไหม หรือลอกไหม เพราะสภาพผิวแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน เลยอยากให้เริ่มลองอย่างน้อยก่อนนะค่ะ ถ้าไม่มีอาการอะไร เจนแนะนำให้ใช้เป็นประจำคะ แล้วสิวเราจะยุบ หน้าดีขึ้นเนอะ

เจนไม่ชอบทายาสิวที่รู้สึกแสบ แต่บางคนก็อาจจะชอบเพราะคิดว่ายิ่งแสบยิ่งดี เหมือนยาแรงดีสิวจะได้หายเร็วๆ จริงๆเจนว่าไม่นะ เป็นความคิดที่ผิดมาก ที่มันแสบอาจจะเพราะยาแรงไป ถ้ายาแรงมากๆมันก็จะทำร้ายผิวส่วนอื่นไปด้วย นั่นคือสาเหตุทำไมถ้าทายาสิวหรือช่วงไหนหน้าเป็นสิวเยอะๆจะแต่งหน้าไม่ติดกัน

เพราะตัวยาอาจจะทำร้ายผิวชั้นนอกให้ผิวลอก แบบนี้ยากกว่าการแต่งหน้าปกปิดสิวอีกนะ สิวอะปิดไม่ยาก concealer ก็จบแล้ว แต่ถ้าเป็นผิวลอกทำอะไรไม่ได้เลยนะจ๊ะสาวๆ ยิ่งทารองพื้นก็ยิ่งชัด จะทาครีมให้ผิวกลับมาก็ไม่ใช่ง่าย เพราะงั้นเจนเลยชอบ Benzac AC มาก ที่ไม่ทำร้ายผิวเจน และยังช่วยยุบสิวอีกด้วย

การรักษาสิวเราควรจะใจเย็นกับมันมากๆ ไม่ใช่ว่าทายาวันเดียวแล้วหาย ไม่มีนะคะ ยาแต้มสิวไม่ใช่ยาวิเศษ ครั้งนี้เจนมีสิวอักเสบตรงคาง เจนใช้เวลาอยู่วันถึงสองวันเพื่อให้สิวมันหายอักเสบ และอีกหนึ่งวันให้สิวยุบลง

หลังจากสิวยุบแล้วผิวบริเวณนั้นจะไม่แห้งจะไม่เป็นขุย สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นคราบหรือเกล็ดเพราะ BENZAC AC ไม่ทำร้ายผิว แฮปปี้สุดค่ะ! :) และหาซื้อไม่ยากด้วยน้า ตัวนี้เจนซื้อมาจากร้านขายยาค่ะ